อยากดูแลแต่กลายเป็นทำร้ายผิว ต้องเปลี่ยนแล้ว!

0

หลายคนเคยเจอปัญหาว่า ฉันก็ดูแลผิวหนักมากขนาดนี้ ทำไมผิวกลับดูแย่ลงล่ะ นั่นอาจเป็นเพราะว่าบางวิธีที่เราดูแลผิวมันไม่ถูกวิธี แทนที่จะรักษา กลายเป็นสร้างปัญหามากกว่าเดิม

มาสำรวจพฤติกรรมกันเสียหน่อยว่าเราเผลอทำอะไรพลาดไปหรือเปล่า?

care-skin-but-the-attack

เลือกครีมผิด

การที่เราเลือกครีมบำรุงที่ไม่เหมาะกับผิวของเราหรือครีมที่ไม่ได้ตรงกับปัญหาผิวก็จะทำให้ผิวหน้าของเราไม่ได้รับการรักษาดีเท่าที่ควร ซ้ำร้ายการเลือกครีมที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวอาจทำให้เกิดผลเสียมากขึ้นด้วย


 

บำรุงผิดขั้นตอน

ในตอนเช้าที่เราอาบน้ำเสร็จ หลายคนจะรีบทาครีมที่ตัวก่อน ซึ่งก่อนจะมาบำรุงผิวหน้าก็อาจจะลืมล้างมือเพื่อเอาครีมทาตัวออก พอมาบำรุงด้วยมือที่ยังไม่ได้ล้างก็อาจจะเกิดอาการแพ้ได้เพราะส่วนผสมของครีมบำรุงผิวกายแตกต่างกับผิวหน้า ดังนั้นควรล้างมือให้สะอาดก่อนแล้วเมื่อบำรุงผิวหน้าเสร็จก็ค่อยมาบำรุงมือใหม่อีกรอบ


 

บีบสิว

หวังใจจะให้หัวสิวที่เป็นหนองหลุดออก แต่หารู้ไม่ว่าการบีบแรงๆ อย่างผิดวิธีกลับทิ้งรอยดำเอาไว้แทน ทางที่ดีควรทำให้หัวสิวแห้งเพื่อให้สะกิดออกได้ง่าย และจะไม่ทิ้งรอยสิวเอาไว้ด้วยค่ะ


 

ใช้ครีมกันแดดผิดประเภท

ครีมกันแดดสำหรับผิวกายไม่ควรนำมาทาใบหน้าเด็ดขาด เช่นเดียวกับครีมบำรุงที่มีส่วนผสมแตกต่างกัน เพราะผิวหน้าเป็นผิวที่บอบบางกว่าผิวกาย ดังนั้นเราควรลงทุนแยกกันใช้ระหว่างบำรุงผิวหน้าและบำรุงผิวกาย เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีและไม่เกิดการแพ้ระคายเคือง


 

รู้แบบนี้แล้วต่อไปก็ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น แล้วก็เลือกวิธีดูแลผิวให้ถูกวิธีนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *