เคล็ดลับป้องกันผิวหน้าจากฝ้าแบบพื้นฐาน

0

ปัญหาเรื่องฝ้าบนใบหน้า เป็นเรื่องที่เครียดกันไม่น้อยเลยนะคะ เพราะเมื่อฝ้าขึ้นหน้าเราก็จะดูหมองคล้ำ ดำ ไม่สดใส แถมยังดูแก่กว่าวัยอีกด้วย ลักษณะของฝ้าจะเป็นปื้นสีน้ำตาลหรือ ดำ เป็นได้ทั่วใบหน้า เช่น หน้าผาก โหนกแก้ม เหนือริมฝีปาก จมูก ฝ้าเป็นปัญหาผิวพรรณที่พบได้บ่อยในคนเอเชียที่มีผิวคล้ำ ฝ้าเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งฮอร์โมน แสงแดด พันธุกรรม และการแพ้เครื่องสำอาง

แต่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เราเกิดฝ้าได้ง่ายก็คือแสงแดด เมื่อเราอยู่ในที่มีแสงแดดจัด เซลล์ผิวหนังก็จะผลิตเมลานินขึ้นมาเพื่อป้องกันแสงแดด นั่นหมายความว่าผิวของเรามีกลไกในการป้องกันตัวเองอยู่ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือปกป้องผิวจากแสงแดดให้มากที่สุด ซึ่งวิธีดูแลปัญหาผิวเรื่องฝ้าก็คือเคล็ดลับเบสิกเหล่านี้ค่ะ

basic-skin-protection-tips

ทาครีมกันแดด

ไม่ว่าเราจะเป็นฝ้าหรือไม่ก็ตาม ไม่ควรลืมทาครีมกันแดดนะคะ ถึงแม้เราจะไม่ได้ออกจากบ้านก็ยังต้องทาครีมกันแดด SPF15 บางๆ เอาไว้ป้องกัน เพราะรังสี UV สามารถทำร้ายเราได้แม้แต่ในที่ร่ม ซึ่งการทากันแดดไม่ใช่การรักษาฝ้าโดยตรงนะคะ แต่เป็นการปกป้องไม่ให้เกิดฝ้า หรืออาการหนักขึ้นค่ะ

ทำเลเซอร์

สำหรับใครที่คิดว่ารอไม่ได้แล้ว ฉันต้องมีผิวกระจ่างใสโดยด่วน การเลเซอร์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำค่ะ แต่อาจจะต้องใช้กำลังทรัพย์กันสักหน่อย โดยส่วนใหญ่แล้วเลเซอร์รักษาฝ้าก็มักจะเป็นกระตุ้นให้ผิวค่อยๆ ลอกตัวเองออกเอาส่วนที่เป็นฝ้าออก ข้อเสียคือผิวจะแห้งมาก และค่อนข้างบอบบางในช่วงเวลานั้น เพราะฉะนั้นในระหว่างการรักษาต้องบำรุงอย่างหนักและหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุดค่ะ

อาหารผิว

นอกจากบำรุงภายนอกแล้ว อาหารการกินก็มีส่วนช่วยให้ผิวแข็งแรงได้ค่ะ ควรเน้นทานผักใบเขียว ผลไม้ที่มีวิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ให้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการมากมาย ผิวก็ต้องการเช่นกัน และที่สำคัญถ้าใครมีปัญหาฝ้าเพราะแพ้เครื่องสำอาง ผักและผลไม้จะช่วยล้างสารพิษในร่างกายได้ ทำให้ผิวสดใสขึ้นด้วยค่ะ

บำรุงด้วยธรรมชาติ

บำรุงรายวันอาจจะยังไม่เพียงพอ ลองให้ธรรมชาติช่วยอีกแรงค่ะ “หัวไชเท้า” เป็นเคล็ดลับกำจัดฝ้าที่อยากแนะนำ วิธีง่ายๆ คือ ทำความสะอาดหัวไชเท้าแล้วปอกเปลือก จากนั้นหั่นบางๆ แล้วนำไปปั่นหยาบๆ บีบน้ำมะนาวผสมเล็กน้อย นำมาพอกบริเวณที่เป็นฝ้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก แนะนำให้พอกสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะเห็นผลได้ดีค่ะ


 

โล่งใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ เรื่องฝ้าไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แต่ทางที่ดีควรป้องกันผิวสวยๆ ของเราเอาไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวรักษาทีหลังนะคะสาวๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *