สารพัดความพลาดเกี่ยวกับครีมกันแดด

0

จะว่าไปในช่วงเวลานี้ครีมกันแดดกลายเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ในการบำรุงผิวไปเสียแล้ว เพราะเรารู้ดีว่าครีมกันแดดสามารถป้องกันรังสียูวีเอ ยูวีบี เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งผิวหนัง และเกิดริ้วรอยจุดด่างดำต่างๆ แต่ก็ยังมีอีกมากที่ไม่รู้ควรใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ลองมาเช็คกันดูว่าเราปกป้องผิวได้ดีพอหรือยัง

สารพัดความพลาดเกี่ยวกับครีมกันแดด

  1. คุณทาครีมกันแดดก่อนออกแดดกี่นาที

โดยปกติแล้วกว่าเราจะนึกขึ้นได้ว่าต้องทาครีมกันแดด (โดยเฉพาะเวลาไปทะเล) ส่วนใหญ่ก็จะทาครีมแล้วออกไปเผชิญแสงแดดในทันที ซึ่งในความเป็นจริงนั้นควรทาก่อนออกแดด 30 นาที โดยประมาณ เพื่อที่ครีมกันแดดจะทำหน้าที่ปกป้องผิวเราได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ

  1. ทาครีมกันแดดเฉพาะนอกร่มผ้า

ถือว่าผิดมากทีเดียวค่ะคุณสาวๆ เพราะรังสียูวีมันซอกซอนเข้าไปทุกซอกมุมของผิวเราไม่เว้นแม้แต่ในร่มผ้า ดังนั้นควรทาครีมกันแดดตอนที่ยังไม่แต่งตัวดีที่สุด เพื่อปกป้องผิวได้ตลอดทั้งตัวหัวจรดเท้า

  1. ไม่เคยปกป้องริมฝีปาก

สังเกตไหมว่าทำไมริมฝีปากถึงคล้ำลงอย่างไม่มีสาเหตุ ส่วนนึงอาจเป็นเพราะแสงแดดที่เข้ามาทำร้ายผิวริมฝีปากก็ได้ ซึ่งวิธีง่ายๆ ที่ป้องกันได้คือ มองหาลิปบาล์มที่มีสารกันแดดเพื่อปกป้องผิวริมฝีปากเช่นเดียวกับผิวส่วนอื่นๆ

  1. ลืมปกป้องเท้ากันบ้างหรือเปล่า

เท้าเป็นส่วนที่ยื่นมากจากลำตัวมากที่สุด แต่ใครๆ กลับไม่เคยทาครีมกันแดดที่เท้าเท่าไหร่เลย ยิ่งถ้าใครใส่รองเท้าแบบเปลือยๆ รังสียูวีจะสัมผัสผิวได้บ่อยมาก ซึ่งจะทำให้หน้าเท้าดำและเหี่ยวง่ายตามไปด้วย

  1. เลือกครีมกันแดดเหมาะกับ activities มั้ย

กิจกรรมในแต่ละวันของเราไม่เคยเหมือนกัน ซึ่งครีมกันแดดแต่ละชนิดก็ได้จำแนกแจกแจงออกมาแบบยิบย่อย หากอยู่ในร่มก็ควรใช้ครีมกันแดด SPF30 กิจกรรมกลางแจ้งก็ควรเลือก SPF50 ขึ้นไป และถ้าต้องออกไปเล่นกีฬาเจอน้ำเจอเหงื่อก็ควรเลือกสูตรกันน้ำเพิ่มด้วย เลือกให้เหมาะกับกิจกรรมที่ทำครีมกันแดดก็จะได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *