ผิวเสีย เจอสิวบุก เพราะจากพฤติกรรมใช้ “มือถือ” แบบนี้ได้หรอ?

0

จุดเล็ก ๆ ที่หลายคนไม่คาดคิด และแทบจะไม่เคยสนใจเลยด้วย สิ่งนั้นก็คือโทรศัพท์มือถือ เป็นเพราะมันเป็นสมบัติของเรา อยู่กับตัวเรา เราจึงไม่คิดว่ามันจะสกปรกอะไรมากมาย แต่ให้ตายเถอะ โทรศัพท์มือถือนี่แหละ แหล่งรวมแบคทีเรียสารพัดเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเรื่องแสงสีฟ้าบนหน้าจอที่ทำร้ายผิวเราได้อีก

ลองมาดูว่าภัยร้ายต่อความงามมีอะไรบ้างค่ะ!

acne_cause_mobile

โทรศัพท์มือถือมีเชื้อแบคทีเรียสะสมมากกว่าที่รองนั่งชักโครกสาธารณะถึง 10 เท่า

นี่นับว่าสัมผัสแค่นาทีเดียวนะ บนหน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นแหล่งรวมของ เครื่องสำอาง น้ำมันจากผิว คราบเหงื่อ ฝุ่นละออง สิ่งสกปรกสารพัด เมื่อผิวเราอ่อนแอและไปสัมผัสมาก ๆ เข้า ก็ก่อนให้เกิดสิวได้ อย่างที่เราเคยแปลกใจกันว่าทำไมมีสิวที่แก้มโดยไร้สาเหตุตลอดเวลา นอกจากนี้แสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์ก็จะทำให้ผิวของคุณแก่ก่อนวัยได้อีกด้วย

สิ่งสกปรกทั้งหมดที่ตกค้างอยู่บนโทรศัพท์มือถือต่างหากที่เป็นตัวการทำให้เกิดสิว

ทางทฤษฎีว่าไว้ว่าเชื้อแบคทีเรียเพียงอย่างเดียวไม่อาจทำให้เกิดสิวหรือทำให้รูขุมขนอุดตันได้ แต่สิ่งสกปรกทั้งหมดที่ตกค้างอยู่บนโทรศัพท์มือถือต่างหากที่เป็นตัวการทำให้เกิดสิว การนำโทรศัพท์ที่มีหน้าจอสกปรกมาสัมผัสกับผิวหน้านาน ๆ ก็อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นสิวเพิ่มขึ้นได้อย่างหนึ่งนะคะ เพราะหากรูขุมขนอุดตันน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนังก็ไม่สามารถไหลออกมาได้

มีสิวเฉพาะด้านใดด้านหนึ่งของใบหน้า ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของคนไข้เอง

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังสังเกตว่าถ้าเขาเห็นคนไข้มีสิวเฉพาะด้านใดด้านหนึ่งของใบหน้า ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของคนไข้เอง ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดสิวคุณควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์ของตัวเองเป็นประจำ วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกและน้ำมัน รวมถึงเชื้อแบคทีเรียเข้าไปอุดตันรูขุมขน


เห็นได้ว่าการแก้ปัญหาหรือการป้องกันการเกิดสิวทางเดียวก็คือ การรักษาความสะอาด ทั้งกับโทรศัพท์มือถือของเราเอง รวมทั้งผิวหน้าของเราด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *