4 ความเชื่อผิดๆ เรื่องสิวๆ ไม่ใช่แบบนี้ซะหน่อย

0

สิวเกิดจากมีการอุดตันทางเดินของไขมัน ทำให้เกิดสิวโดยอาจจะเป็นได้ทั้งสิวหัวดำและหัวขาว แต่หากมีการติดเชื้อก็จะก่อให้เกิดการอักเสบได้ ซึ่งการจะรักษาปัญหาสิวได้นั้นเราต้องเข้าใจธรรมชาติของการเกิดสิวเสียก่อน

acne (1)

นอกจากนั้นก็ควรมีความเข้าใจในเรื่องการรักษาด้วย โดยส่วนใหญ่สิวกลายเป็นปัญหาเรื้อรังเพราะบางครั้งเรามีความเข้าใจผิดๆ แบบนี้

  1. ยาต้องแรงจริงถึงจะได้ผล

หลายคนเชื่อว่ายาแรงรักษาสิวให้หายขาดได้มากกว่า แต่จริงๆ แล้วรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไปดีกว่าการใช้ยาแรง เพราะถึงแม้จะเห็นผลรวดเร็วจริงแต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการระคายเคืองหรือแพ้ได้ เพราะฉะนั้นปรับความเชื่อเรื่องยารักษาสิวกันใหม่ดีกว่า

  1. สิวก็แค่ปัญหาความงาม

acne (3)

เชื่อไหมว่าการเป็นสิวรุนแรงทำให้เราเป็นโรคซึมเศร้าได้ มีงานวิจัยบอกว่าปัญหาสิวและแผลเป็นจากสิวส่งผลเสียทางจิตใจอย่างชัดเจน นั่นทำให้เราไม่มั่นใจและพยายามหลบหน้าใครต่อใคร และกลายเป็นจิตตกไปในที่สุด เพราะฉะนั้นหมั่นบำรุงผิวรักษาและป้องกันสิวกันไว้ดีกว่า

  1. แสงแดดทำให้สิวหาย

มีคนเข้าใจว่าแสงแดดจะช่วยฆ่าเชื้อบ้าง ทำให้สิวแห้งเร็วบ้าง ขอบอกว่าได้ไม่คุ้มเสีย เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวคล้ำเสียแถมยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้หน้ามันจนสิวกำเริบอีกด้วย

  1. หน้าสกปรกก็ต้องล้าง

จำนวนครั้งที่เหมาะสมก็คือเช้าและเย็น ถือว่าผิวจะมีสมดุลได้ดีกว่าการล้างหน้าบ่อยๆ หลายคนเชื่อว่าล้างทำความสะอาดผิวหน้าบ่อยๆ เพราะฝุ่นละอองในอากาศมันเยอะ ทุกครั้งที่เราล้างหน้าน้ำจะดึงเอาความชุ่มชื่นออกไปด้วย

acne (2)

 

เพราะฉะนั้นผิวก็จะแห้งตึงไม่ชุ่มชื่น ส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ทีนี้นอกจากปัญหาสิวที่แก้ไม่ตรงจุดแล้วยังกลายเป็นปัญหาผิวแห้งอีกด้วย

นี่ล่ะความเชื่อผิดๆ ใครยึดติดกับความคิดแบบนี้อยู่ต้องเปลี่ยนกันใหม่แล้วนะคะสาวๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *