หลุมสิว! ปัญหาผิวที่ผู้หญิงอยากกรี๊ด

0

แค่ตอนเป็นสิวก็ว่ากลุ่มแล้ว ยังต้องเจอปัญหาหลุมสิวหลังจากสิวหายแล้วอีก และบอกว่าเลยมันหนักกว่าปัญหาสิวๆ เลยล่ะค่ะ ถ้าใครไม่ดูแลตัวเองให้ดีตั้งแต่ตอนเป็นสิว ผิวของคุณอาจเกิดได้ทั้งจุดด่างดำ รอยแผลเป็น และหลุมสิว แบบไม่ทันตั้งตัว

รอยแผลหลังจากเกิดสิวมีหลายแบบมากๆ ส่วนใหญ่ที่พบก็จะมีทั้ง รอยแดง, รอยดำ และหลุมสิว เราจะมาเจาะลึกกันเรื่องหลุมสิวก่อนเลยเพราะเป็นปัญหาที่แก้ได้ยากและหนักที่สุด หลุมสิวเกิดจากการอักเสบของสิวอย่างรุนแรง ทำให้คอลลาเจนบริเวณนั้นถูกทำลายจนกลายเป็นหลุมหรือแผลเป็นหลังจากสิวหายไป แบ่งออกมาเป็น 4 ประเภท คือ Box Scars เป็นหลุมลึกเหมือนทรงกล่อง, Rolling Scars รูปทรงแบบก้นกะทะแต่ไม่ลึกมาก และ Icepick Scars จะเป็นรูเล็กๆ แต่ลึก

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดหลุมสิว

หลุมสิว! ปัญหาผิวที่ผู้หญิงอยากกรี๊ด (1)

1. สิวอักเสบขั้นรุนแรง จนผิวบริเวณนั้นถูกทำลาย

2.  บีบ แกะ ทำให้สิวอักเสบมากขึ้นจนเป็นแผล เมื่อแกะแผลก็เป็นหลุม

การรักษาหลุมสิวแต่ละประเภท

หลุมสิว! ปัญหาผิวที่ผู้หญิงอยากกรี๊ด (2)

1. หลุมตื้นที่เกิดใหม่เหมาะกับการใช้ครีมลบรอยแผลเป็น หรือครีมที่มีส่วนผสมของวิตามิน อี, AHA และ BHA, การใช้ Retin A  ทาที่ผิวเข้าช่วย, ทานยาที่มีกลุ่มอนุพันธุ์วิตามิน A และสุดท้ายใช้เลเซอร์แบบต่างๆ ในการรักษา

2. หลุมสิวที่ลึกปากกลางและเป็นแอ่งเป็นกล่อง ลองลอกผิวด้วยกรดผลไม้อย่าง AHA BHA PHA, กรอผิวด้วยกรดอัญมณี

3. หลุมลึกแต่เล็กอาจจะต้องถึงมือแพทย์ เพราะครีมต่างๆ ไม่สามารถเติมเต็มผิวหรือสมานผิวที่เป็นหลุมนั้นขึ้นมาได้ หรืออาจใช้การเติมฟิลเลอร์เข้าช่วยด้วยอีกทาง

ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีต่างๆ อาจต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญควบคู่กันไป ไม่ควรตัดสินใจเองนะคะ เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *