6 เคล็ดลับ ปรับแผลเป็นให้กลายเป็นผิวสวย

0

หลายๆ คนคิดว่า แผลเป็นคือแผลที่จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แต่จริงๆ แล้วผิดค่ะ ไม่จำเป็นที่เราจะปล่อยให้แผลเป็นติดอยู่บนผิวของเราตลอดไป เพราะแผลเป็นเหล่านั้นสามารถจางลงและรักษาหายได้ ถ้าเราใส่ใจมันอย่างถูกวิธีตั้งแต่เริ่มต้น ดังนั้นวันนี้สดสวยจะมาบอกต่อทริคดีๆ ที่ช่วยดูแลแผลเป็นให้หายและสร้างผิวที่เนียนเรียบได้เหมือนเดิมค่ะ

แผลเป็น เกิดจากผิวของเราเกิดบาดแผล ร่างกายจะรีบสร้างเนื้อเยื่อเข้ามาซ่อมแซมผิวที่เสียหายไป จนบางทีอาจทำให้เกิดรอยนูนขึ้นมา รอยแผลเป็นนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวที่แตกต่างกันด้วย ในระยะแรกแผลอาจจะบวมแดง ตกสะเก็ด ซึ่งใต้สะเก็ดแผลนั้นคือเนื้อเยื่อใหม่ที่กำลังซ่อมแซมตัวเอง

หลังจากเกิดแผลแล้วคนส่วนใหญ่จะชอบปล่อยให้แผลหายเองตามกาลเวลา ซึ่งมันเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นมากๆ เพราะการปล่อยให้ผิวฟื้นฟูเองแบบตามมีตามเกิด ร้อยทั้งร้อยมักจะกลายเป็นแผลเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในที่สุด เพราะฉะนั้น หยุด! ความคิดนี้แล้วหันมาดูแลผิวเมื่อเกิดแผลกันใหม่ตามขั้นตอนนี้ค่ะ

6-tips-scaling-to-become-beautiful-skin

1.ช่วยให้แผลได้หายใจ

หยุดพวกครีมบำรุงผิวที่มีน้ำมันอะไรต่างๆ เอาไว้ก่อน อย่าเพิ่งไปทาบริเวณที่เป็นแผลค่ะ เพราะเนื้อครีมหรือน้ำมันพวกนี้จะเป็นตัวปิดกั้นไม่ให้ผิวได้หายใจอย่างสะดวก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการรักษาตัวของเนื้อเยื่อตามธรรมชาติมากๆ ค่ะ

2.หลีกเลี่ยงน้ำ

แผลที่เกิดขึ้นไม่ควรโดนน้ำค่ะ เพราะแผลจะตกสะเก็ดได้ไม่ดี และยังเป็นการบั่นทอนความรวดเร็วในการก่อตัวของผิวหนังชั้นใหม่ใต้สะเก็ดแผลให้ช้าลงอีกด้วย ทางที่ดีคือไม่ควรให้น้ำโดนแผล อาจใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดแทนค่ะ

3.ปิดแผล

ถึงเราจะบอกว่าอยากให้แผลที่ผิวได้หายใจ แต่ก็ควรมีอะไรมาปกปิดไว้ไม่ให้เสียดสีกับสิ่งอื่นค่ะ เลือกใช้ผ้าพันแผลบางๆ ที่ทำให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก และเปลี่ยนผ้าพันแผลทุกวันค่ะ

4.หลีกเลี่ยงแสงแดด

ผิวที่เป็นแผลตอนนี้คือผิวที่เซ้นซิทีฟ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอย่าให้แสงแดดแรงๆ ทำร้าย เพราะจะรักษาได้ยากขึ้นค่ะ

5.อย่าแกะแผลเด็ดขาด

บางคนรู้สึกคันที่แผลเวลาที่มันตกสะเก็ด การเกาแผลก็จะทำให้สะเก็ดแผลหลุดออกไปด้วย หรือบางทีอาจถึงขั้นแกะแผลกันเลยทีเดียว เตือนว่าอย่าทำแบบนั้นเด็ดขาด เพราะบางทีแผลที่ตกสะเก็ดยังฟื้นฟูรักษาผิวได้ไม่ดี การไปแกะอาจทำให้เกิดแผลที่ลึกขึ้นได้ คราวนี้กลายเป็นแผลเป็นที่รักษายากขึ้นแน่นอนค่ะ

6.ทาครีมหลังสะเก็ดหลุด

ช่วงที่แผลเป็นกำลังเป็นเนื้อแดงๆ หรือช่วงที่แผลเกิดขึ้นภายใน 3 เดือน พอแผลเริ่มปิดสนิท เราต้องรีบรักษาด้วยครีมรักษาแผลเป็นในช่วงเวลานั้นแหละ โดยแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุหรือจากการผ่าตัดทั้งเล็กและใหญ่ สดสวยแนะนำเป็น Hiruscar Silicon Pro เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสูตรพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ รักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว หรือที่เรียกว่า Transepidermal Water Loss นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของวิตามินซีและอี ช่วยให้รอยแผลเป็นค่อยๆ จางลง และไม่เป็นแผลเป็นนูนขึ้นมา ทาเป็นประจำก็จะช่วยให้ผิวกลับมาเนียนขึ้นได้ค่ะ


เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลผิวที่เกิดแผล ใครที่เคยเข้าใจผิดมาตลอดว่าต้องปล่อยให้แผลหายเองได้โดยไม่ต้องใส่ใจ คิดใหม่ได้เลยนะคะสาวๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *