5 เคล็ดลับ กำจัดสิวหัวดำ

0

สิวหัวดำเป็นสิวที่ทำให้เรารู้สึกอายได้ไม่แพ้กับสิวเม็ดใหญ่เลยนะคะสาวๆ เวลาที่ใครมามองหน้าใกล้ๆ แทบไม่อยากหันหน้าให้ใครเพ่งเลยล่ะค่ะซึ่งสิวหัวดำนี้ เกิดจากการที่ร่างกายของเราผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป และมาอุดตันอยู่บนรูขุมขนของเรา จากนั้นก็เกิดการอักเสบมีการกระจายของเชื้อแบคทีเรีย ผสมเข้ากับสิ่งที่เป็นพิษต่าง ๆ จนกระทั่งเกิดเป็นสิวหัวดำขึ้นมา

เราต้องหาวิธีกำจัดมันให้หมดไป ด้วยการใช้สูตรธรรมชาตินี่แหละค่ะ ลองมาดูกันว่า 5 สูตรที่สดสวยนำมาบอกต่อมีอะไรน่าสนใจบ้าง

5-tips-to-get-rid-of-blackheads

1.น้ำมันกานพลู

น้ำมันกานพลูถือเป็นยาฆ่าเชื้อตามธรรมชาติ ช่วยลดการอักเสบ ติดเชื้อได้ นำไปทาลงบนผิวก็จะช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย และรักษาสิวได้ แต่ควรใช้ในปริมาณที่บางเบาอย่าให้เข้มข้นมาก ให้ผสมน้ำมันกานพลู 2-3 ช้อน กับน้ำมันมะพร้าว 10 ช้อน แล้วจึงนำมาทาผิวจะช่วยปลอบประโลมผิวและกำจัดสิวหัวดำได้ค่ะ

2.น้ำมันลาเวนเดอร์

คุณสมบัติของน้ำมันลาเวนเดอร์ก็คล้ายกับน้ำมันกานพลูในเรื่องของการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และลดการติดเชื้อ ให้นำเกลือทะเล 1 ถ้วย มาผสมกับน้ำมันลาเวนเดอร์ 10 หยด แล้วนำมาทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นสิว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 2 ถึง 3 ครั้งค่ะ

3.ทีทรีออยล์

นี่ก็เช่นกันมีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นได้ด้วย แค่นำเอาน้ำมันมาหยดในน้ำเปล่า แล้วทาลงบนผิว ทิ้งไว้ 20 นาที จะช่วยผ่อนคลายร่างกาย และรักษาสิวหัวดำไปในตัวแล้วล่ะค่ะ

4.เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่กำลังแพร่กระจายอยู่บนผิวหนังของเราได้ วิธีการใช้ง่าย ๆ ก็คือ ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนกับน้ำ 4 ช้อน นำไปทาบริเวณที่เป็นสิวหัวดำโดยทาให้หนา และทิ้งจนแห้ง ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าค่ะ

5.น้ำผึ้ง ซินนามอน และน้ำมะนาว

สูตรนี้มีสรรพคุณต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วงรักษาสิว และลดเลือนรอยแผลเป็น วิธีการคือให้นำผงซินนามอน 1 ช้อน ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อน ใส่น้ำมะนาวลงไป 2-3 หยด ผสมให้เข้ากันแล้วทาบริเวณที่เป็นสิวหัวดำ ทิ้งไว้จนแห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ให้ทำซ้ำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง


ครบ 5 สูตรที่ช่วยกำจัดสิวหัวดำ และทุกสูตรเลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งนั้นเลย เรื่องความปลอดภัยก็บอกได้เลยว่าหายห่วง ใครที่อยากกำจัดสิวหัวดำลองทำดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *