5 เรื่องพลาดของเส้นผม สร้างสิว!

0

รู้หรือไม่ว่า นอกจากฮอร์โมน ความเครียด สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดสิวแล้ว “ผม” ของคุณก็เป็นที่มาของสิวได้เช่นเดียวกัน หลายคนหาสาเหตุของการเกิดสิวไม่เจอ ก็คิดว่าทั้ง ๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าคุณแล้ว และพยายามไม่สัมผัสใบหน้า ทำไมสิวยังเกิดได้อีก บอกได้เลยว่าหลายคนมองข้ามการดูแลเส้นผม ซึ่งอาจเป็นสาเหตุการเกิดสิวได้เหมือนกันนะคะ มาดูกันว่าแก้ปัญหานี้อย่างไรค่ะ

5-things-about-hair-to-avoid-with-acne

1.ไม่สระผมก่อนนอน

ผู้หญิงส่วนมากเลือกจะสระผมในตอนเช้าเพื่อให้ทำผมได้ง่าย ๆ แต่การที่คุณไม่ได้สระผมก่อนนอน ทำให้ผมที่โดนมลภาวะต่าง ๆ มาทั้งวัน สัมผัสผิวหน้าขณะหลับ ซึ่งทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นควรสระผมตอนกลางคืน แล้วเป่าให้แห้งก่อนนอน เพื่อให้ผมสะอาดและไม่มีแบคทีเรียมาทำให้เกิดสิวได้

2.การใช้แชมพูแบบ 2-in-1

แชมพูแบบ 2-in-1 มักจะหนักว่าแชมพูปกติ ซึ่งล้างทำความสะอาดออกได้ยาก เป็นผลให้อาจมีแชมพูหลงเหลืออยู่บนผมและผิวของคุณ ซึ่งทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้

3.สระผมแล้วค่อยอาบน้ำ

ถ้าคุณสระผมของคุณเป็นอันดับสุดท้ายในระหว่างอาบน้ำ ก็อาจเป็นสาเหตุของสิวได้ เพราะแชมพูและครีมนวดผมอาจจะตกค้างอยู่บนใบหน้าและร่างกาย ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองผิวและทำให้เกิดสิว จึงควรสระผมก่อนชำระล้างส่วนอื่น ๆ ของร่ายกายจะดีกว่า

4.ผมหน้าม้า

การไว้หน้าม้านั้นทำให้เกิดสิวบนหน้าผ้าเสมอ เพราะหนังศีรษะของคุณก็ยังคงผลิตความมันซึ่งจะกระจายผ่านเส้นผมของคุณ เพื่อป้องกันปัญหานี้ ให้ลองเก็บหน้าม้าขึ้นเพื่อปล่อยให้หน้าผากของคุณได้พักบ้าง หรืออาจจะติดกิ๊บระหว่างที่คุณนั่งทำงานระหว่างวันก็ได้ค่ะ

5.ใช้ความร้อน

การใช้ความร้อนกับเส้นผมและหนังศีรษะจะทำให้ผิวหนังศีรษะแห้งมากเกินไป แล้วก็จะผลิตความมันออกมามากกว่าปกติ ซึ่งทำให้ผมมีความมัน ฝุ่นละอองต่าง ๆ ก็ติดผมได้ง่าย เมื่อมาสัมผัสกับผิวก็เกิดสิวได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นลดการใช้ความร้อนกับเส้นผมและหนังศีรษะลงดีกว่าค่ะ


เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราอาจจะไม่เคยคิดเลยใช่ไหมล่ะว่าเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ ได้เคล็ดลับกันไปแล้วลองทำตามกันได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *