5 สารพัดปัญหา ถ้าผิวหน้าแห้ง

0

ความเข้าใจผิดๆ ของหลายๆ คน คิดว่าผิวหน้าแห้งกร้าน มักจะเกิดกับฤดูหนาวเท่านั้น แต่เปล่าเลย ไม่ว่าจะฤดูไหนผิวก็มีสิทธิ์แห้งได้ ถ้าความชุ่มชื้นในผิวไม่เพียงพอ เพราะความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญมากในการดูแลผิวหน้าให้ดูดี ถ้าไม่มีสิ่งนี้ผิวของเราจะเจอกับปัญหาอะไรบ้างไปดูกัน

5-multiple-problems-dry-skin

1.หน้ามันขึ้น

งงใช่ไหมล่ะว่า ทำไมผิวแห้งอยู่ดีๆ แล้วหน้ามันได้ยังไง ก็เพราะว่าผิวมันขาดความชุ่มชื้นหนักมากจนผิดปกติ ผิวเลยผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้ผิวหน้ามัน แต่ไม่ได้หมายความว่าสภาพผิวไม่แห้ง เพราะฉะนั้นต้องเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเพื่อให้ผิวรักษาสมดุลแบบไม่แห้งไม่มัน

2.ผิวแห้งเป็นขุย

แน่นอนว่าเมื่อผิวแห้งก็ต้องเกิดการแห้งแตกลอกเป็นขุย สภาพอากาศที่แห้งจะทำให้ผิวของเราขาดความชุ่มชื้น ไขมันชั้นนอกก็จะถูกทำลายไปด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการระคายเคือง บวมแดง และตกสะเก็ด แถมกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำงานช้าลงก็เลยทำให้หน้าหมองคล้ำ

3.ริ้วรอยก็มา

เมื่อผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น ขาดมอยส์เจอร์ไรเซอร์ สิ่งที่ต้องเจอก็คือริ้วรอยหรือรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ ก็อย่าหนีห่างจากมอยส์เจอร์ไรเซอร์เด็ดขาด หรือถ้าหากไม่มีในช่วงเวลานั้นก็ดื่มน้ำสะอาดทดแทนเป็นการช่วยได้

4.ผิวไม่เนียนเรียบ

เวลาผิวแห้งรู้สึกไหมว่าผิวเราจะเหมือนไม่เรียบเนียน ความชุ่มชื้นก็เหมือนคอลลาเจนบนผิวนั่นแหละ ถ้ามีความชุ่มชื้น ผิวก็ไม่แห้งตึง ซึ่งจะดูมีความเปล่งปลั่งสดใสอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าผิวแห้งใบหน้าก็จะดูหย่อนคล้อย ผิวไม่เต่งตึง แต่งหน้ายังไงก็สวยแบบไม่ถึงอยู่ดี แบบนี้แย่เลยนะ

5.คันผิว

เวลาผิวแห้งเราจะรู้สึกว่าผิวคันยุบยิบๆ บนใบหน้า ก็เพราะว่าผิวมันแห้งจัดจนใกล้จะแตกแล้วน่ะสิ ใครเผลอเกาเข้าไปมีหวังได้รอยกลับมาด้วยแน่ๆ อย่าปล่อยให้ผิวแย่แบบนี้ รีบเติมความชุ่มชื้นเถอะ


 

นี่แหละปัญหาของคนผิวแห้ง ถ้าใครไม่อยากแก่ก่อนวัย แนะนำให้ดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพราะถ้าเจอผิวแห้งบ่อยๆ งานกร่อยของผิวแน่นอน!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *