4 ขั้นตอนสอนกระชับรูขุมขน

0

ความคิดเดิมเรื่องการใช้น้ำเย็นกระชับรูขุมขน หรือใช้ไข่ขาวเป็นตัวมาส์กเพื่อกระชับ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมหรือแก้ปัญหาตอนปลายแล้ว หากเราทำความเข้าใจว่า “รูขุมขนกว้าง” เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีความแตกต่างแบบไหนในแต่ละสภาพผิว เราก็จะสามารถทำความเข้าใจและปรับตัวกับมันได้อย่างดี วันนี้สดสวยเลยมาขยายความเกี่ยวกับเรื่องรูขุมขนให้ทุกคนอ่านกันค่ะ

ผิวของแต่ละคนมีต่อมไขมันไม่เหมือนและไม่เท่ากันและในแต่ละบริเวณบนใบหน้าก็ไม่เหมือนกันด้วย เรามักจะเห็นรูขุมขนชัดเจนที่บริเวณจมูก คาง หน้าผาก หรือเรียกว่าบริเวณที่มีความมันบนใบหน้านั่นเอง

ดังนั้นจึงแน่ใจได้เลยว่ารูขุมขนของเราจะเห็นชัดแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับยีนและสภาพร่างกายของเรานั่นเอง และยังมีแพทย์ผิวหนังกล่าวไว้อีกว่า คนที่มีผิวขาวจะมักจะมีรูขุมขนที่เล็ก ส่วนคนที่ผิวคล้ำจะมีรูขุมขนขนาดใหญ่ นอกจากนี้สภาพผิวก็เกี่ยวข้องด้วย อย่างที่บอกว่าถ้าผิวแห้งธรรมชาติก็จะเห็นรูขุมขนได้น้อยแต่ถ้าผิวมันรูขุมขนจะกว้างขึ้นอย่างชัดเจน และยังมีอีกหลายๆ ปัจจัยที่ทำให้รูขุมขนของเราชัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ รังสียูวีที่เป็นตัวการขยายรูขุมขน และสิวที่เมื่อเราบีบเมื่อไหร่เป็นจะรูทำให้รูขุมขนส่วนนั้นกระชับไม่ได้อีก

4 เคล็ดลับง่ายๆ ในการกระชับรูขุมขน

young woman cleaning her face with  towel

1. บำรุงผิว

เราต้องบำรุงผิวเป็นประจำ แต่จำไว้ว่าควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มี mineral oil และ petrolatum เพราะมันอาจทำให้ผิวระคายเคืองและรูขุมขนดูกว้างขึ้น


 

2. ทำความสะอาด

อย่าขี้เกียจทำความสะอาดผิวเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปฝังตัวอุดตันตามรูขุมขน และจะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น


 

3. สครับผิว

ขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพจะช่วยให้รูขุมขนของคุณดูกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


 

4. ทาครีมกันแดด

อย่าลืมทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น


 

ถ้าทำได้ทั้ง 4 ขั้นตอนเป็นประจำ สดสวยรับรองว่าผิวของทุกคนจะหมดปัญหาเรื่องรูขุมขนกว้างโดยที่ไม่ต้องหาสูตรพิเศษอะไรเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *