4 สาเหตุหลักในการเกิดสิว ผิวพังเพราะแบบนี้!

0

ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่ สิวยังอยู่กับเราไปได้เสมอ โดยเฉพาะผู้หญิงวัย 30+ ต้องเจอทั้งปัญหาริ้วรอย ปัญหาสิวไปพร้อมกัน เหนื่อยกับการจัดการปัญหาเหล่านี้เหลือเกินใช้ไหมล่ะ และปัญหาเรื่องสิวไม่ได้เกิดขึ้นแค่ใบหน้าด้วยนะ แต่ยังเป็นได้ทั่วเรือนร่างเลยทีเดียว ลองมาดูกันว่าสาเหตุเหล่านั้นคืออะไร ทำไมถึงเกิดสิว

4-main-causes-of-acne

1.ฮอร์โมน

สิวได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย ถ้าร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป จะทำให้ไขมันหลั่งออกมามากผิดปกติ ซึ่งจะเกิดการอุดตันของท่อไขมันและรูขุมขน ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของสิว และถ้าสงสัยว่าเกิดสิวอักเสบได้อย่างไร มันจะมีเชื้อแบคทีเรียที่กินโปรตีนและไขมันของผิวหนังเติบโตจนเกิดเป็นสิวอักเสบได้

2.การระคายเคือง

ถ้าเราทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง มันก็จะเป็นสิวได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการล้างหน้าผิดวิธี คนที่มีผิวหน้ามัน เป็นสิวง่าย แล้วชอบล้างหน้าบ่อยเกินไป ยิ่งทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองมากขึ้น ส่งผลให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกล้างหน้าอย่างอ่อนโยนที่สุด โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

3.การอักเสบ

การอักเสบของระบบต่อมไขมัน (sebaceous) ในรูขุมขนทำให้เกิดสิวได้ เพราะมีการอุดตันของท่อทางเดินไขมัน ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวที่มีการอักเสบเป็นหนองหรือสิวหัวดำได้ ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ เช่น งดการรับประทานอาหารปิ้งย่าง หรืออาหารมัน ๆ เพราะมีส่วนทำให้เซลล์ในร่างกายอักเสบได้ง่าย

4.ความเครียด

ความเครียดส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง โดยเฉพาะกับผิวหนังคือจะทำให้เป็นสิวได้ เวลาที่เครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ คอร์ติซอล (cortisol) ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการผิวมัน เป็นสิว และโรคผิวหนังอื่น ๆ ได้นั่นเอง


 

รู้แล้วว่าสาเหตุหลัก ๆ ในการเกิดสิวเกิดจากอะไร เพราะฉะนั้นสาว ๆ ที่กังวลปัญหาสิวก็ต้องหาทางแก้และป้องกันไม่ให้ปัญหาสิวเกิดขึ้นได้ แค่ทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *