4 วิธีช่วยแก้ “เกา” จนผิวพัง รอยดำบุก!

0

เวลาที่ผิวเกิดการระคายเคืองก็มักจะคัน จากนั้นสาวๆ ส่วนใหญ่มักจะเผลอเกาจนผิวกลายเป็นขุย และเมื่อระคายเคืองมากๆ ผิวบริเวณที่เกาก็จะเกิดการอักเสบและทำให้เกิดรอยดำจากการเกาตามไปด้วย วิธีช่วยบรรเทาอาการคัน และรักษารอยดำที่เกิดขึ้นไม่ยากเลยค่ะ ทำสิ่งเบสิกเหล่านี้ชีวิตก็ดีขึ้นแล้ว

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

4 for treatment skin from black spot (4)

ใครรู้ตัวว่าเกิดปัญหาผิวเหล่านี้ รีบหาน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาทาผิวหรือบริเวณที่เราเกาเอาไว้ก่อนเลยค่ะ เพราะน้ำมันนี้จะมีกรดลอริคที่ช่วยบำรุงผิว ซึ่งจะช่วยให้รอยดำต่างๆ จางลงได้ ทาทิ้งเอาไว้ก่อนนอนโดยไม่ต้องล้างออกก็ทำให้รอยดำค่อยๆ จางลง

มะขามเปียก

4 for treatment skin from black spot (5)

เบสิกมากๆ ก็คือการนำมะขามเปียกมาขัดผิว เป็นวิธีโบร่ำโบราณที่ใช้ได้ผลตลอดกาล ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แค่นำมะขามเปียกมาละลายน้ำให้ข้นๆ แล้วนำมาขัดวนที่ผิว ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงแล้วก็ทำความสะอาดร่างกาย รอยดำก็จางลงได้ชัดเจน

เลี่ยงแสงแดด

4 for treatment skin from black spot (1)

บางทีอาจเป็นเพราะแสงแดดที่ทำให้ผิวอักเสบจนเราต้องเกาสุดฤทธิ์ เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงแสงแดดหรือใส่เสื้อผ้าปกปิดผิวเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองผิวจนต้องเกาเพราะผิวแห้งแตก และอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเป็นประจำด้วยนะคะ

ทาครีมบำรุง

4 for treatment skin from black spot (3)

สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการเติมความชุ่มชื่นให้ผิวแบบสม่ำเสมอ เพราะเมื่อผิวมีสุขภาพดี เรื่องที่จะเกิดการระคายเคืองก็น้อยลงตามไปด้วย เพราะฉะนั้นครีมบำรุงผิวจะขาดไม่ได้ ทาหลังอาบน้ำเสร็จทันทีจะช่วยให้ครีมซึมลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *