เคล็ดลับผิวสวยด้วย “ทานาคา”

0

เคยได้ยินสรรพคุณเกี่ยวกับทานาคามาอย่างยาวนานแล้ว ใครที่ตอนเด็กๆ เคยไปเที่ยวแถวชายแดนพม่าหรือประเทศพม่าก็จะได้ยินว่า ทานาคา เป็นผงหรือแป้งที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สาวพม่ามาโดยตลอด ซึ่งตอนนี้เรากลับมาได้ยินสรรพคุณมากล้นของ ทานาคา หนาหูเข้าไปใหญ่ ว่าแต่มันใช้ได้ประโยชน์อย่างไรบ้างลองไปดูกัน

ทานาคาเป็นไม้เนื้อแข็งแต่มีฤทธิ์เป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์กับผิวพรรณของเรา สรรพคุณของทานาคาจะโดดเด่นเรื่องให้ความกระจ่างใสและช่วยลดความมันบนใบหน้า แต่ถ้าเป็นคนมีผิวแห้งจะใช้ได้หรือไม่ ขอบอกว่าไม่มีปัญหาแต่เราควรปรับสูตรให้เหมาะกับสภาพผิวของเราเอง

thanaka

ผิวมัน

คนที่มีผิวมันไม่จำเป็นต้องหาส่วนผสมใดๆ มาเสริม แค่นำผงทานาคามาผสมกับน้ำให้กลายเป็นเนื้อข้นๆ เหมือนมาส์ก แล้วนำมาพอกผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือรอจนเริ่มแห้ง จากนั้นใช้น้ำอุณหภูมิปกติค่อยๆ ลูบบนผิวหน้าแล้วขัดเบาๆ ได้ (สำหรับคนที่ไม่มีสิว) แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนหมด ผิวที่เคยมันมากก็จะเริ่มมันน้อยลงค่ะ

ผิวแห้ง

การใช้ทานาคาเพียวๆ อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งเพราะอาจจะทำให้แห้งมากกว่าเดิม แต่เราก็สามารถนำมาปรับสูตรด้วยการพอกทานาคาไว้ก่อนแล้วตามด้วยน้ำผึ้ง หรือจะผสมส่วนผสมทั้งสองอย่างควบคู่แล้วมาส์กไปพร้อมกัน ทานาคาจะทำให้ผิวกระจ่างใส ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *