เมคอัพกับการใส่คอนแทคเลนส์ สาวๆ ควรรู้

0

เดี๋ยวนี้การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้ว แถมคอนแทคเลนส์แบบบิ๊กอายส์ยังกลายเป็นออพชั่นเสริมสำหรับการแต่งหน้าไปเสียด้วย  ถ้าสาวๆ คนไหนชอบใส่คอนแทคเลนส์มากกว่าแว่นตา แต่เมคอัพกลับกลายเป็นปัญหาทำให้ดวงตาของคุณต้องระคายเคือง วันนี้สดสวยเลยนำเรื่องการเลือกใช้เมคอัพให้เข้ากับการใส่คอนแทคเลนส์มาฝากกัน

เมคอัพกับการใส่คอนแทคเลนส์ สาวๆ ควรรู้ 

หลีกเลี่ยงเมคอัพชนิดฝุ่น

แป้งฝุ่น อายแชโดว์ และมาสคาร่าเนื้อไฟเบอร์ ควรละเอาไว้เลย เพราะมันจะทำให้ดวงตาของคุณระคายเคืองได้ง่ายมาก ถ้าเป็นเรื่องแป้งแนะนำให้ใช้เพรสพาวเดอร์ดีที่สุด เนื่องจากไม่หลุดเป็นฝุ่นจึงไม่ปลิวเข้าตา ส่วนอายแชโดว์แนะนำให้เลือกเป็นเนื้อครีมช่วยชีวิตคุณสาวๆ ได้เป็นอย่างดี หรืออีกวิธีถ้าใครไม่ถนัดเนื้อครีมและนำให้จุ่มพู่กันอายแชโดว์ลงในน้ำสะอาดพอหมาด แล้วนำไปแต้มอายแชโดว์เนื้อฝุ่นนี่แหละ จากนั้นก็นำมาเกลี่ยบนเปลือกตาตามปกติ วิธีนี้นอกจากหลีกเลี่ยงไม่ให้ฝุ่นผงเข้าตาได้แล้วยังทำให้สีสันของอายแชโดว์ติดทนนานด้วยนะ และสุดท้ายมาสคาร่า ควรเลือกเนื้อฟิล์มมากกว่าไฟเบอร์ เพราะเนื้อไฟเบอร์มักจะหลุดร่วงลงมาเป็นเส้นๆ นอกจากจะทำให้ระคายเคืองดวงตาแล้ว ยังกลายเป็นแพนด้าอีกด้วย

อายไลเนอร์สำหรับคอนแทคเลนส์

เน้นการใช้อายไลเนอร์แบบลิควิด หรือเมจิคแทนการใช้ดินสอหรือเนื้อแบบไหนก็ตามที่จะไหลเยิ้มลงมาเข้าดวงตาของคุณโดยเฉพาะในส่วนอินเนอร์อาย หรือ ขอบตาด้านในที่เราชอบเขียนกันเพื่อให้ดวงตากลมโตขึ้น การใช้ดินสออาจจะทำให้ระคายเคืองทั้งตอนเขียนและหลุดลงมาให้เคืองตาระหว่างวันได้ ดังนั้นใช้แบบเมจิคหรือลิควิดจะง่ายกับการใส่คอนแทคเลนส์มากขึ้นค่ะ

วิธีล้างเมคอัพที่ถูกต้อง

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนไม่ถอดคอนแทคเลนส์ก่อนล้างเมคอัพ ซึ่งไม่ควรทำแบบนั้นเลยจริงๆ เพราะคราบเมคอัพหรือแม้แต่น้ำมันจากเมคอัพรีมูฟเวอร์จะทำให้ดวงตาระคายเคืองและอาจติดเชื้อทำให้อักเสบได้ ก่อนล้างหน้าทุกครั้งจึงควรล้างมือให้สะอาด และถอดคอนแทคเลนส์นำมาทำความสะอาดก่อนลำดับแรก หลังจากนั้นเมื่อเก็บคอนแทคเลนส์เรียบร้อยแล้วก็ค่อยล้างทำความสะอาดใบหน้าและดวงตาให้หมดจด อย่าให้มีคราบตกค้างหลงเหลือ เพราะมันจะทำให้หลุดมาใส่ดวงตาตอนเราใส่คอนแทคเลนส์ครั้งหน้าได้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *