เครื่องสำอางแบบไหน ใช่สำหรับผิวเรานะ?

0

สิ่งที่สดสวยบอกมาโดยตลอดก็คือ การเลือกเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ใดๆ ก็ตาม ควรเลือกที่เหมาะกับผิวของเรา เพราะหากเหมาะกันแล้วนั้นประสิทธิภาพในการใช้งานมันก็จะยิ่งเพิ่มทวีคูณเข้าไปด้วย

วันนี้สดสวยนำทริคการเลือกเครื่องสำอางต่างๆ ให้เหมาะกับผิวมาบอกต่อกันอีกครั้งค่ะ

how to choose cosmetics that suitable for skin

ครีม

เหมาะสำหรับคนผิวแห้ง เพราะครีมจะมีส่วนผสมของน้ำมันมากกว่าน้ำ (Water in oil) มีคุณสมบัติกระจายตัวบนผิวหนังและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิวได้ดี ซึ่งน้ำมันนี่แหละที่ทำให้ไม่ค่อยเหมาะกับคนผิวมันเพราะมันจะยิ่งเพิ่มความมันบนใบหน้าเกินพอดีค่ะ

โลชั่น

เหมาะสำหรับผิวธรรมดา มีส่วนผสมของน้ำมากกว่าน้ำมัน (Oil in water) จึงไม่เหนียวเหนอะหนะ ล้างออกง่าย และเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราที่สุด ข้อดีของการที่มีส่วนผสมของน้ำเยอะๆ ก็คือผิวจะชุ่มชื่นค่ะ

เจล

เหมาะกับผิวธรรมดาและผิวมัน ส่วนใหญ่นิยมใช้น้ำผสมกับสารเพิ่มความเหนียวข้น เมื่อทาเจลลงบนผิวหนังน้ำจะระเหยออกไป เหลือฟิล์มของเจลติดผิวไว้ ทำให้สารบำรุงทำงานได้ดีขึ้น จะสังเกตได้ว่าเวลาใช้เจลผิวจะมีความชุ่มชื่นยาวนาน

อีมัลชั่น (Emulsion)

เหมาะกับทุกสภาพผิว เนื่องจากเป็นเครื่องสำอางชนิดที่มีส่วนประกอบของของเหลว เช่น แอลกอฮอล์ น้ำ ฯลฯ มาก ทำให้สามารถกระจายสารบำรุงได้อย่างทั่วถึง แต่ถ้าใครผิวแห้งมากก็ตบด้วยครีมซ้ำอีกหนึ่งขั้นตอนได้ค่ะ

ลองเช็คผิวกันดูนะคะว่าผิวของคุณเป็นแบบไหน แล้วเลือกสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเองได้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *