คนรักเส้นผม ควรเพิ่มและลดอาหารเหล่านี้

0

ไม่ว่าคุณสาวๆ จะมีสภาพเส้นผมเป็นอย่างไร เส้นผมยังคงต้องการสารอาหารมาดูแลเพิ่มเติมทั้งนั้นนะคะ ถึงแม้ว่าจะเป็นผมธรรมดาก็ยังต้องการการบำรุงเพิ่มเติมอยู่ดี แต่การบำรุงด้วยสารอาหารต่างๆ ก็ยังมีบางอย่างที่ต้องยกเว้น เพราะมันเป็นส่วนเกินทางความต้องการของเส้นผม ก่อนอื่นเรามาดูกันดีกว่าว่าเส้นผมแบบไหนต้องการการดูแลแบบใดค่ะ

hairline-people-should-increase-and-decrease-these-foods-2

ผมธรรมดา

ความโชคดีของคนที่มีผมธรรมดาคือผมมีน้ำมันหล่อเลี้ยงในส่วนหนังศีรษะและเส้นผมอย่างเพียงพอ ทำให้ผมมีน้ำหนัก เงางามตามธรรมชาติ และจัดทรงง่าย ไม่เปราะหรือขาดง่าย ลักษณะเส้นผมแบบนี้แค่ทำความสะอาดผมและหนังศีรษะอย่างสม่ำเสมอ สระผมวันเว้นวันก็เพียงพอแล้วค่ะ


 

ผมแห้ง

เส้นผมที่แห้งกรอบเกิดจากรากและบริเวณรอบๆ เส้นผมขาดน้ำมันและน้ำหล่อแห้งตามธรรมชาติ ทำให้ผมแห้งกรอบ ฟู เส้นผมเปราะ จัดทรงยาก แถมทำให้เส้นผมขาดและแตกปลายง่าย ไว้ผมยาวไปก็ไม่สลวย ผมแห้งเกิดได้หลายสาเหตุ นอกจากตามกรรมพันธุ์แล้ว ได้แก่ ความเครียด ทำเคมีกับผมบ่อยๆ  หรือการใช้แชมพูและผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีสารเคมีรุนแรง ดังนั้นจึงไม่ควรสระผมบ่อยๆ และควรเลือกใช้แชมพูซึ่งใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติและผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ปราศจากสารเคมีค่ะ


 

ผมมัน

ผมมันจะมีน้ำมันหล่อลื่นตามธรรมชาติค่อนข้างมาก ทำให้เส้นผมลีบติดศีรษะ เหนียวเหนอะหนะ น้ำมันที่เคลือบผมจะทำให้มีฝุ่นเกาะติดเส้นผมง่าย ใครผมมันแนะนำให้สระผมเป็นประจำทุกวัน อาจจะเลือกแชมพูที่ช่วยควบคุมน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะและเส้นผม เน้นแชมพูที่เป็นธรรมชาติก็ดีเพราะเราจำเป็นต้องใช้สระผมทุกวันค่ะ


 

ทำความเข้าใจกับสภาพเส้นผมทั้ง 3 แบบไปแล้ว มาถึงเรื่องอาหารผมกันบ้างค่ะ เส้นผมต้องการสารอาหารและวิตามินหลายอย่าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะแก้ปัญหาเส้นผมให้เราได้อย่างอัตโนมัติเลยค่ะ

สารอาหารผมที่เส้นผมต้องการ

hairline-people-should-increase-and-decrease-these-foods-1

  • แคลเซียม

ช่วยให้ผมเงางาม เส้นผมทุกสภาพสามารถเสริมได้ค่ะ โดยมากจะพบในอาหารทะเล สาหร่าย ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งแห้ง

  • วิตามินเอ

วิตามินเอจะช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ลดอาการผมหลุดร่วงง่าย บำรุงให้หนังศีรษะแข็งแรง พบใน ส้ม มะเขือเทศ แครอท ผักโขม มะละกอ แคนตาลูป

  • วิตามินบี

ช่วยผมนุ่มชุ่มชื่น ไม่แห้งกรอบ เหมาะกับคนผมแห้งมากๆ พบใน ปลา มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ กล้วย และธัญพืชไม่ขัดสี

  • วิตามินซี

ช่วยให้ผมสวย มีน้ำหนัก ใครผมชี้ฟูเป็นประจำควรเติมวิตามินซีด่วน พบใน ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว ฝรั่ง มะม่วงดิบ ผักใบเขียว

  • วิตามินอี

ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี ทำให้หนังศีรษะแข็งแรง สภาพเส้นผมก็ดีตามไปด้วย พบใน ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ และจมูกข้าวสาลี

  • สังกะสี

ช่วยให้ผมนุ่มลื่น เงางาม และมีน้ำหนัก ผมแห้ง ผมแตกปลาย ควรเสริมด่วนๆ พบใน ถั่วทุกชนิด งา จมูกข้าวสาลี และฟักทอง


นอกจากนี้ยังมีอาหารบางประเภทที่เราควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากผมเสีย คือ อาหารไขมันสูง และ อาหารรสจัด เพราะจะทำให้หนังศีรษะขับน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป หรืออาจทำให้หนังศีรษะเกิดอาการระคายเคือง เป็นรังแค ส่งผลให้ผมหลุดล่วงได้ง่ายค่ะ

ทีนี้รู้กันแล้วว่าสภาพผมแบบไหนควรเสริมด้วยสารอาหารชนิดใด ถ้าอยากมีเส้นผมที่สวยงามแนะนำให้รับประทานอาหารมีประโยชน์เป็นประจำ ช่วยได้ดีเลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *