5 ข้อ ตอบคำถาม… ผมร่วงเพราะอะไร

0

มีความตกใจเมื่อเวลาสระผมแล้วผมหลุดติดมือมาเป็นกำๆ โดยเฉลี่ยคนเราจะผมร่วงประมาณวันละ 100-150 เส้น แต่เรารู้สึกใช่ไหมว่าบางทีมันมากกว่านั้นเยอะมาก บางคนจากผมหนาๆ ผมร่วงจนบางอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ มาดูกันว่าสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เราผมร่วง และแก้ปัญหาได้อย่างไร

hair-loss-because-of-what

1.ความเครียด

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผมของเราร่วงได้ง่ายมากคือเรื่องความเครียดนี่แหละ โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่ต้องเจอกับปัญหาหลายๆ อย่าง เพราะฉะนั้นถ้ารู้ว่ากำลังตกอยู่ในภาวะความเครียด ก็ต้องหาวิธีผ่อนคลายความเครียดค่ะ อาจจะเป็นการออกกำลังกาย หรือหากิจกรรมที่เราชื่นชอบ จะช่วยลดปัญหาความเครียดและปัญหาผมร่วงได้นะคะ

2.อายุที่เพิ่มขึ้น

เส้นผมก็ไม่ต่างอะไรกับผิวหนัง เวลาอายุมากขึ้นผิวของเราก็เริ่มมีริ้วรอย เส้นผมก็เช่นเดียวกัน มีการศึกษาชี้ว่าความหนาแน่นและเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมจะค่อยๆ เปลี่ยนไปเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น โดยผู้หญิงร้อยละ 50 จะผมร่วงจนสามารถสังเกตเห็นได้เมื่ออายุ 50 ปี เช็คดูสิว่าผมเราเริ่มร่วงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตอนอายุเท่าไหร่

3.ฤดูกาล

หลายคนรู้สึกว่าผมของเราจะมีความหนาขึ้นในช่วงฤดูหนาว รู้ไหมว่าในความเป็นจริงแล้วผมมักจะยาวเร็วในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ และยาวช้าลงแถมยังร่วงมากขึ้น ในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากแสงแดดจะส่งสัญญาณผ่านต่อมไฮโปธาลามัสไปยังรูขุมขนว่าการเจริญเติบโตของเส้นผมไม่จำเป็นมากเท่าไหร่ในช่วงฤดูร้อน OMG!

4.อาหาร

การเลือกรับประทานอาหารก็มีผลกับเส้นผมด้วยนะ บางคนรับประทานผงชูรสเยอะก็ทำให้ผมร่วงได้ง่าย รวมถึงอาหารรสจัดต่างๆ ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ดังนั้นรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น เนื้อวัว ไข่ ผักใบเขียว ปลาแซลมอน ฯลฯ จะช่วยบำรุงเส้นผมของเราให้แข็งแรงได้ค่ะ

5.ตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะเจอปัญหานี้ระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด ในระหว่างการตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของผู้หญิงจะเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นฮอร์โมนเดียวกับที่ทำให้เส้นผมของเรายาวขึ้น แต่เมื่อคลอดลูกแล้วฮอร์โมนชนิดนี้ก็จะลดลงและทำให้ผมร่วงติดต่อกันหลายเดือนเลยค่ะ


รู้ถึงสาเหตุหลักๆ ของปัญหาผมร่วงกันแล้วก็มาดูแลเส้นผมกันให้ถูกวิธีนะคะ อย่างแรกคืออาหารการกินสามารถช่วยได้ แต่อาจไม่พอซึ่งเราอาจจะต้องรับประทานวิตามินช่วยเสริมเข้าไป รวมถึงดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงก็จะช่วยลดปัญหาเส้นผมร่วงได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *