พอไหม? ถ้าใช้แค่เครื่องสำอางผสม SPF

0

ชีวิตเร่งด่วนในยามเข้าของสาวๆ เร่งขึ้นมากทุกวันนะคะ พวกเรามองหาวิธีลัดขั้นตอนความงามให้ใช้เวลาได้น้อยลงและเพอร์เฟ็กต์ขึ้นเรื่อยๆ แต่บางขั้นตอนก็ไม่สามารถรวบยอดได้จริงๆ เช่น เรื่องครีมกันแดด หลายคนข้ามขั้นตอนทาครีมกันแดดไปสู่การรองพื้นที่มีส่วนผสม SPF แทน โดยคิดว่ามันจะเพียงพอต่อการปกป้องผิว เพราะก็มี SPF15 ไม่ใช่หรอ

ขอบอกว่าความคิดนี้อาจจะไม่ถูกนัก และเครื่องสำอางเหล่านี้ก็ไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้มากพอ

enough-if-you-use-only-spf

Dr. Mona Gohara ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจาก Connecticut บอกว่า…

แค่การผสม SPF เข้าไปในเครื่องสำอางนั้น ไม่เพียงพอต่อการปกป้องผิวจากแสงแดด เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการปกป้องผิวจากแสงแดดนั้นจะต้องมีค่า SPF 30 เป็นอย่างน้อย บางคนคิดว่าเราใช้เครื่องสำอางที่มีสารกันแดดทับกันหลายอย่างและหลายชั้น อาจจะทำให้ปกป้องผิวได้เหมือนกัน เช่น ไพร์เมอร์มี SPF15 แล้ว ลงรองพื้นที่มี SPF15 อีกชั้นก็รวมกันเป็น SPF30 ความจริงแล้วไม่เป็นแบบนั้นเลยค่ะ

Dr. Melanie Palm ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจาก San Diego บอกว่า…

ผู้ที่ใช้ครีมรองพื้นผสม SPF มักจะคิดว่าตัวเลขที่ระบุข้างขวดนั้นมากพอแล้ว แต่ในความเป็นจริงเราต้องใช้ในปริมาณที่เพียงพออีกด้วย ซึ่งคนส่วนใหญ่ใช้รองพื้นในปริมาณที่ไม่เพียงพอและที่สำคัญ เราไม่สะดวกที่จะทารองพื้นบ่อยๆ ตลอดทั้งวันแน่นอน เพราะก็เหมือนต้องรื้อหน้าใหม่ทั้งหมดนั่นแหละ ซึ่งตามหลักแล้วเราต้องทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 90 นาที จึงจะสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้จริง

ดังนั้น ขั้นตอนของการกันแดดไม่ควรลัดขั้นตอนเลยจริงๆ ค่ะ เพราะมันสำคัญมากต่อผิวของเรา การเติมระหว่างวันก็เช่นเดียวกันเป็นเรื่องที่หลายคนละเลยไม่ทำเพราะกลัวเมคอัพที่มีอยู่จะเละ แนะนำให้พกแป้งฝุ่นติดไปด้วยเพื่อป้องกันผิวมันหลังจากเติมครีมกันแดดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *