5 วิธีฟื้นฟูผมอ่อนแอให้แข็งแรง

0

นอกจากการจัดทรงที่สวยงามและสีผมที่โดดเด่นแล้ว หลายคนลืมเรื่องสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะไปเลยทีเดียว แต่หารู้ไม่ว่าเส้นผมสุขภาพดีจะเป็นแรงสำคัญในการช่วยทำให้เรามีทรงผมที่ดูดีได้ ลองสำหรับสัญญาณอันตรายกันหน่อยว่าเส้นผมเตรียมโบกมือลาเราบ้างหรือเปล่า ถ้าใครเริ่มรู้ตัวแล้วมาบำรุงสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะกันด้วยเคล็ดลับนี้กันเถอะ

ทำความสะอาดสิ่งตกค้าง

hair (1)

บางคนคิดว่าเส้นผมไม่ได้สกปรกมาก แต่ฝุ่นละอองต่างๆ ที่เข้าไปเกาะเส้นผมและอุดตันหนังศีรษะมีส่วนทำให้เส้นผมเปราะ ขาด หลุดล่วงได้ง่าย เพราะฉะนั้นเราอาจจะไม่ต้องสระผมทุกวันแต่อย่างน้อยวันเว้นวันแล้วบำรุงอย่างเต็มที่ เพื่อทำให้เส้นผมสะอาดอยู่ตลอด

นวดหนังศีรษะ

การนวดหนังศีรษะทำให้เลือดไหลเวียนดีและช่วยกระตุ้นต่อมผลิตน้ำมันให้ทำงานปกติเพื่อเส้นผมที่สวยเงางามเป็นธรรมชาติ ใครที่รู้สึกว่าผมค่อนข้างแห้งและฟูลองนวดทุกเช้าและก่อนนอนเบาๆ เพื่อให้เส้นผมสุขภาพดี

หลีกเลี่ยงแสงแดด

hair (2)

ขนาดผิวยังแห้งและคล้ำ เส้นผมและหนังศีรษะคงไม่รอดแน่ๆ วิธีแก้คือพยายามกางร่มหรือใส่หมวกในที่ๆ มีแสงแดดจัด แต่อย่าใส่หมวกนานจนอบหนังศีรษะเกินไป เพราะอาจทำให้อับชื้นและผมร่วงได้

หวีผมเบาๆ

hair (3)

เลือกหวีซี่ห่างๆ มาหวีเพื่อป้องกันผมขาด หากส่วนในพันกันก็ค่อยๆ ใช้แปรงหวีคลายเส้นผมออกจากกัน และบางครั้งการหวีผมก็เป็นการช่วยนวดหนังศีรษะได้อีกทาง แต่สำคัญว่าต้องหวีเบาๆ เท่านั้น มิฉะนั้นผมขาดแน่นอน

หมักผม

นอกจากทำความสะอาดด้วยแชมพูและบำรุงผมด้วยครีมนวดแล้ว การหมักหรือมาส์กผมก็เป็นเรื่องจำเป็น อย่างน้อยทำสักอาทิตย์ละครั้งเพื่อให้เส้นผมแข็งแรงและสุขภาพดี โดยเฉพาะคนที่มีเส้นผมแห้งขาดและแตกปลายยิ่งต้องหาเวลาบำรุงด่วนเลยค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *